Nhà đất đang thế chấp tại Ngân Hàng thì mua bán như thế nào?.
Mua bán Nhà Đất đang thế chấp tại Nghân Hàng

Nhà đất đang thế chấp tại Ngân Hàng thì mua bán như thế nào?.

Quyền mua bán nhà đất khi đang thế chấp tại Ngân Hàng.

Theo quy định về pháp luật dân sự, tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất, mà tài sản gắn liền với đất thuộc quyền sở hữu của bên thế chấp thì tài sản gắn liền với đất cũng thuộc tài sản thế chấp. Và theo quy định Điều 320 Bộ luật Dân sự 2015, bên thế chấp (chủ nhà) không được bán, thay thế, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp, trừ trường hợp được bên nhận thế chấp (ngân hàng) đồng ý. Mua bán Nhà Đất đang thế chấp tại Nghân Hàng NTN?.
Phòng csgt Công An Thanh Hóa
Theo những căn cứ pháp lý trên, đối với căn nhà muốn mua bán đang được thế chấp tại ngân hàng, nếu được sự đồng ý của ngân hàng, chủ nhà mới có quyền thực hiện giao dịch mua bán căn nhà đó với bạn được. Như vậy bên bán phải thông báo cho ngân hàng về ý định bán nhà đất và chỉ được nhận đặt cọc khi Ngân hàng đồng ý.

Cách thức Mua bán nhà đất đang thế chấp tại Ngân Hàng.

Cách 1.

Bạn và Người chủ căn nhà cùng với Ngân Hàng lập một Thỏa thuận ba bên (bằng văn bản) liên quan đến việc: Đặt cọc tiền mua nhà giữa bên bán và việc trả nợ gốc, lãi vay của bên bán đối với Ngân Hàng .Thủ tục giải chấp, công chứng hợp đồng mua bán. Căn cứ vào Thỏa thuận ba bên các bên sẽ thực hiện trình tự mua bán (thông thường), như sau: Bên mua sẽ chuyển tiền đặt cọc tương ứng với số tiền cần phải trả (gốc, lãi) cho Ngân Hàng.

Ngân Hàng nhận đủ tiền và sẽ ra thông báo giải chấp nhà đất đồng thời bàn giao Sổ đỏ cho Bên Mua. Bên mua sẽ thực hiện việc giải chấp tại Văn phòng đăng ký đất đai (theo giấy ủy quyền của bên bán). Giải chấp xong thì Bên mua và bên bán tới Phòng công chứng để ký kết hợp đồng mua bán nhà đất. Khi đó Bên mua thanh toán tiền mua nhà đất còn lại cho bên bán theo thỏa thuận. Bên mua nộp hồ sơ thực hiện thủ tục sang tên tại Phòng đăng ký đất đai

Cách 2
Chủ căn nhà đưa một tài sản khác vào bảo đảm cho khoản vay và rút sổ đỏ căn nhà muốn bán ra để thực hiện giao dịch mua bán. Theo đó Ngân Hàng sẽ trả lại sổ đỏ và ra thông báo giải chấp và chủ sử dụng nhà đất thực hiện thủ tục xóa đăng ký thế chấp tại cơ quan đăng ký giao dịch bảo đảm.

Sau khi hoàn tất các thủ tục với ngân hàng, hai bên đến Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng để làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất.
Sau khi ký hợp đồng công chứng thì bên mua làm thủ tục sang tên tại Phòng đăng ký đất đai; nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhà đất và nhận sổ đỏ đã sang tên bên mua.

Nói tóm lại, việc mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng sẽ thuận lợi và an toàn khi các bạn vận dụng chia sẻ của chúng tôi trên đây. Trường hợp có dấu hiệu lừa gạt từ phía bên bán, hoặc quá khó để đàm phán giải quyết, bạn hãy liên hệ với luật sư chuyên về nhà đất để có sự hỗ trợ kịp thời giải đáp, tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình phát sinh giao dịch cũng như tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho đôi bên.

Hoàng Seo
Thẩm Định Giá Nam Đinh?.

Mua bán Nhà Đất đang thế chấp tại Nghân Hàng.

Name (required)Email (required)Website

Trả lời