|  | 

pháp luật

Treo “ấn từ Quan” xưa quen-nay Lạ

img-responsive

Treo “ấn từ Quan” xưa quen nay Lạ.

Người đời góp tiếng về chuyện đó đã bao năm, nhưng cho đến tận giờ vẫn chưa giải mã được: “Treo ấn từ quan” là chuyện rất quen của thời xưa, nhưng nay sao vẫn cứ lạ. Hậu thế còn nhắc mãi tấm gương danh sư Chu Văn An – vị thầy của vua Trần Hiến Tông; Nguyễn Trãi vị khai quốc công thần của triều Lê, hay Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm trí đức cao vời, cũng chỉ làm quan mấy năm, rồi cương quyết từ quan, cáo lão hồi hương khi đang ở ngôi cao, chức trọng. Có thể nói chính xác, triều đại nào nước ta cũng đều có những danh thần, công bộc khảng khái chốn quan trường như vậy. Các vị ấy làm quan bằng tài đức thực sự của mình với tinh thần phụng sự Tổ quốc, nên việc từ quan cũng nhẹ như lông hồng.
Kết quả hình ảnh cho ảnh động quảng cáo
Câu chuyện của danh sư Chu Văn An không chỉ được sử sách ghi lại như một lời ngợi ca, mà thiên hạ còn lưu truyền muôn đời về tài đức vẹn toàn. Ấy là khi vua Trần Hiến Tông mất (1341), người em là Trần Hạo (Trần Dụ Tông) nối ngôi, lơi là việc triều chính, suốt ngày lo rượu chè, đánh bạc chơi bời, xây cung điện, đào hồ, đắp núi. Chu Văn An nhiều lần can ngăn vua và viết “Thất trảm sớ”, dâng lên nhà vua xin chém đầu 7 gian thần lộng hành triều chính. “Thất trảm sớ” không được vua Dụ Tông chấp nhận, nên Chu Văn An đã treo ấn từ quan, về sống ẩn dật ở vùng núi Phượng Hoàng (Chí Linh, Hải Dương). Từ câu chuyện này mà thành ngữ “Treo ấn từ quan” được hiểu như một thái độ phản kháng của người thanh quan.

Hình ảnh có liên quan

Thầy : Chu Văn An người thầy mẫu mực

Câu chuyện cáo quan về quê dạy học của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng nức tiếng trong thiên hạ cho đến tận hôm nay – khi người đương thời day dứt với câu hỏi: Có hay không văn hóa từ chức chốn quan trường? Bởi ở tuổi 45, sau gần 8 năm làm quan, dù được các vua nhà Mạc trọng vọng, ban chức và phong tước rất cao (Hữu Thị lang bộ Hình, Tả Thị lang bộ Lại, kiêm Đông Các đại học sĩ, tước Trình Tuyền hầu; rồi Thượng thư bộ Lại, tước Trình Quốc công), nhưng khi nhận ra bản chất của vương triều nhà Mạc, ông dâng sớ xin chém đầu 18 đại thần ỷ thế lộng hành, trong đó có ông sui gia và con rể. Song Mạc Phúc Hải không nghe, ông liền cáo quan về quê năm 1542. Ông cho dựng am Bạch Vân dạy học; lập quán Trung Tân bốc thuốc chữa bệnh, cứu giúp người cơ nhỡ; làm cầu Nghinh Phong, Trường Tân (Trường Xuân) vừa để hóng mát, vừa để bà con qua lại dòng Tuyết Giang (sông Hàn) cho thuận lợi…

Kết quả hình ảnh cho Nguyễn bỉnh khiêm

TT: Nguyễn Bỉnh Khiêm

Ngay cả Tam Nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến – một ông quan mà các cụ ta vẫn gọi là quan lớn. Nhưng vì căm ghét bọn tham quan ô lại, bất lực trước thời cuộc, liền cáo quan về làng sống với dân lành và vơ vẩn cùng “mấy chùm trước dậu hoa năm ngoái”…Vậy là xa lánh chốn quan trường về ở ẩn đọc sách, dạy học, làm thơ… đã trở thành một hình thức không chỉ được xã hội chấp nhận, mà còn trở thành một nét đẹp văn hóa cho đến giờ vẫn vang bóng.

Đoàn Ngọc Hải,quận 1,vỉa hè,TP.HCM

Sáng nay, trong một động thái bất ngờ, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM đã nộp đơn xin từ chức do “không thực hiện được lời hứa trước nhân dân”. Nguồn tin xác nhận, tại cuộc họp kiểm điểm thường trực UBND quận 1, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận, đã bất ngờ nộp đơn xin từ chức. Trong đơn, ông Đoàn Ngọc Hải cho biết, được phân công làm Phó chủ tịch phụ trách mảng đô thị từ tháng 3/2016.Ngay khi nhận nhiệm vụ, ông nhận thấy vấn đề trật tự vỉa hè, lòng lề đường là nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung giải quyết dứt điểm bởi vấn đề này đã tồn tại hàng chục năm nay không giải quyết được trong khi quận 1 là bộ mặt của thành phố….Cuối đơn ông Hải mong muốn khi trở lại là công dân tốt và tìm giải pháp căn cơ giúp người nghèo mưu sinh.

Hoàng QQ.

DV chuyển nhà , văn phòng,phòng trọ giá rẻTrong hình ảnh có thể có: văn bản

treo-tu-quan-xua-quen-nay-la

ABOUT THE AUTHOR