|  | 

XÃ HỘI

Ông chủ ngày nào cũng gọi điện tâm sự: Cô sinh viên làm osin phát sợ

img-responsive

“Osin online” hay “osin 4.0” đã và đang thịnh hành ở các thành phố lớn tại Việt Nam. Với các tiện ích tìm việc làm trực tiếp trên ứng dụng (App), những người làm nghề giúp việc có thể chủ động chọn lựa nơi làm việc, giờ giấc cũng như mức lương phù hợp. “Vị thế” được nâng lên, họ hoàn toàn có quyền từ chối chủ nhà nếu họ cảm thấy bị đối xử thiếu tôn trọng.

Phong cách nghề osin thời đại 4.0 hướng tới nét văn hóa hiện đại.


Giúp việc trên ứng dụng . Từ ngày công nghệ 4.0 len lỏi vào tận giường ngủ, Lê Thị Hiền (22 tuổi), sinh viên năm cuối một trường đại học tại quận 3, TP. Hồ Chí Minh quyết định đi làm osin. Trước đây, Hiền làm đủ thứ nghề, gia sư, phát tờ rơi, tiếp thị quảng cáo…và tuyệt nhiên chưa bao giờ nghĩ có một ngày sẽ đi làm osin bởi mặc cảm về thân phận của nghề.

Hiền có vài người bạn làm xe ôm Grap, Uber động viên đăng ký tìm việc trên ứng dụng tải về từ máy điện thoại Smatphone. Một số ứng dụng giúp việc nhà đang thịnh hành hiện nay như House care, bTaskee, WiiDo…

Sinh viên lao động chân chính


Phận nữ như Hiền làm giúp việc nhà là phù hợp nhất. Suy đi tính lại, gạt lòng tự trọng sang một bên, Hiền quyết định đăng ký. Mọi thông tin về địa điểm, thời gian, mức lương được thông tin cụ thể trên hệ thống quản lý của ứng dụng.

Thành viên trong Group được tùy ý chọn lựa. Hiện nay, mỗi giờ làm có mức giá từ 50.000 – 60.000 đồng. Một ngày làm 3 tiếng cũng có 150 – 180 ngàn. Đây là số tiền không hề nhỏ với một sinh viên như Hiền.

Từ đó, hễ rảnh ngày nào Hiền đều đăng ký đi làm. Công việc đều đặn cho cô thu nhập ổn định trong những ngày chờ đợi để lấy tấm bằng đại học. Hơn 3 tháng đi làm osin, Hiền hoàn toàn tự tin ở khả năng lao động của mình.

Phá vỡ ranh giới chủ – tớ

Mạng intener lan tỏa, không chỉ người trẻ tiếp cận công nghệ thông tin để phục vụ việc kiếm tiền, thời gian gần đây, các dịch vụ môi giới giúp việc trở nên ế ẩm bởi không có đối tác.

Thay vì trước đây, đa phần lao động phổ thông từ quê lên thường tìm tới các trung tâm giới thiệu việc làm đăng ký thì nay họ đã trực tiếp tìm việc làm chỉ bằng một chiếc điện thoại thông minh. Bà Nguyễn Thị Lành (60 tuổi, quê An Giang) từ đầu năm đến nay đã chủ động được công việc của mình, với mức thu nhập khá.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({ google_ad_client: “ca-pub-5004958753197395”, enable_page_level_ads: true });


Với dịch vụ này, những chủ nhà sử dụng osin cũng rất yên tâm, bởi lý lịch của họ đã được kiểm duyệt qua nhà sáng lập ứng dụng. Nếu có bất kỳ phàn nàn nào, chủ nhà sẽ thể hiện bằng việc chấm điểm qua dấu sao trên App hoặc phản ánh trực tiếp với nhà cung cấp.

Sự tương tác giữa nhà cung và nhà cầu ở ngành nghề này đã phá vỡ lối mòn truyền thống về công việc của osin. Ranh giới giữa chủ- tớ, giữa đẳng cấp đã phần nào được dung hòa. Ở đó, chỉ có người mua và người bán trên một tư thế cân bằng.
theo Vietnamnet .

Có thể bạn quan tâm?

ưu đãi giảm giá

Bộ lau nhà Homeeasy  được thiết kế thông minh, đẹp mắt cùng ưu điểm vượt trội sẽ giúp bạn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, dễ dàng 

Xe đẩy bé yêu

Xe đẩy trẻ em giá khuyến mãi, khung làm bằng thép chống gỉ . Thuận tiện cho việc đưa bé đi chơi, đưa bé đi công viên và trông bé trong lúc làm việc.

Áo chống nóng

Áo chống nóng mùa hè , giá ưu đãi là sản phẩm không thể thiếu được đối với chúng ta nhất là chị em phụ nữ. Vậy nên lựu chọn loại áo chống nóng nào?

Váy bầu công sở tôn chỉ vẽ đẹp
Váy bầu 

Váy bầu công sở tôn chỉ phụ nữ đẹp, KM phụ nữ không được phép lúc nào cũng xấu, kể cả lúc mang bầu. Váy bầu công sở mẫu mã đẹp… 


Địu em bé

Balo địu đa năng có thể địu bé ở 4 tư thế khác nhau, giúp bạn thuận tiện hơn khi cùng bé dạo phố.  Bố và mẹ linh động khi đưa bé ra khỏi nhà nhé.

Kệ chữ A

Kệ chữ A cho bé được làm từ chất liệu nhựa cao cấp an toàn cho bé.  Ở trên kệ chữ A cho bé được treo các con thú voi, khỉ ngộ nghĩnh. .

Mẹ làm gì để bé học tốt tiếng Anh?
Mũ BH trẻ em

Mũ bảo hiểm trẻ em bảo vệ bé khi tham gia giao thông là sự lựa chọn tuyệt vời. Dòng sản phẩm thuộc thương hiệu mũ bảo hiểm chất lượng cao 

Bộ nồi Inox

Bộ nồi inox cấu trúc 5 lớp đáy giúp truyền và giữ nhiệt ,quai và núm làm bằng inox gắn đinh tán chắc chắn tốt Sản phẩm


ong-chu-ngay-nao-cung-goi-dien-tam-su-co-sinh-vien-lam-osin-phat-so

ABOUT THE AUTHOR