Breaking News
 |  | 

Tin tức

Khi bị mèo hoang chó dại cắn nên làm gì ?

img-responsive
(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({}); (adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, chưa có thuốc đặc trị . Khi đã lên cơn dại thì vô phương cứu chữa cho dù trước mắt là bác sỹ giỏi đầu nghành. Người dân thường chủ quan khi bị mèo hoang, chó dại cắn và không đi tiêm phòng. Đến khi lên cơn thì việc đã quá muộn và vô phương cứu chữa…

Làm gì khi bị chó dại cắn

Làm gì khi bị chó dại cắn?

PGS.TS Bùi Vũ Huy, Trưởng khoa Nhi, BV Bệnh nhiệt đới TƯ cho biết,. Cả 2 bệnh nhi mắc bệnh dại đều là người dân tộc, nhập viện cách nhau 5 ngày. Hai bé đều vào viện trong tình trạng quá muộn, tỉnh táo, sợ nước, sợ ánh sáng, tinh thần kích thích, khó thở. Mặc dù lên cơn dại nhưng bệnh nhân,. Vẫn tỉnh táo trả lời mọi câu hỏi của BS về tình trạng bệnh và tình huống bị chó dại tấn công. Cách đây khoảng 1 tháng, thấy con chó lạ vào nhà cắn đàn gà. Chị B  chạy theo đánh đuổi khiến con chó tức giận cắn vào tay và cổ chị. Sau đó, con chó chạy mất, còn chị cũng quên bẵng việc bị chó cắn vì vết thương nhỏ và cũng nhanh lành. Mấy ngày gần đây, chị lên cơn dại với biểu hiện sợ nước, sợ gió,.  Người mệt mỏi, nói đứt quãng, khó thở mặc dù ý thức hoàn toàn tỉnh táo. Tuy nhiên việc cứu sống bệnh nhân này là không thể,. sự sống chỉ còn tính bằng giờ vì lúc này virus dại đã tấn công vào não.

Nên tiêm phòng khi bị mèo hoang ,chó dại cắm

Làm gì khi bị chó dại cắn ?

BS Nguyễn Trung Cấp khuyến cáo khi bị chó trưởng thành cắn, cần theo dõi chặt chẽ con chó,. Sau 10 ngày nếu chó vẫn bình thường thì không cần thiết tiêm vắc-xin. Tuy nhiên, với chó, mèo nhỏ cắn và bị cắn ở một số vị trí như cổ, đầu, mặt, đầu chi,. Kể cả bộ phận sinh dục thì phải tiêm phòng trong thời gian sớm nhất bởi vị trí càng gần thần kinh trung ương càng nhanh phát bệnh. “Đáng nói là nhiều người dù hoang mang, sợ hãi sau khi bị chó dại cắn, họ vẫn không chịu đi tiêm phòng. Tìm đến các thầy lang và các cơ sở đông y điều trị. Thực tế ở Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào khi đã lên cơn dại mà được chữa khỏi .

Luôn đề phòng khi chó dại, mèo hoang ,thú dữ ở gần ta

Với những trường hợp bị chó, mèo nghi dại cắn:

+ Cần rửa vết thương dưới vòi nước sạch từ 10-15 phút.

+ Sau đó rửa tay bằng các chất sát trùng như xà phòng, cồn hoặc bêtadin.

+ Đưa ngay bệnh nhân đến các cơ sở y tế để được tư vấn và tiêm phòng vắc-xin dại.

+ Hiện tỉ lệ tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó rất thấp, nhiều nơi chỉ đạt khoảng 30%,.  Tại các tỉnh miền núi và trung du chỉ đạt khoảng 10%, thậm chí có tỉnh chưa tiêm phòng bệnh dại.

Hoàng QQ.

Từ khóa tìm kiếm bài viết trên Google

Hút hầm cầu ở Vinh chuyên nghiệp uy tín
Thẩm định giá ở Vinh chuyên nghiệp
Taxi tải thành phố Vinh uy tín.
Taxi tải thành Vinh gọi đâu có đo.
Hút hầm cầu ở Vinh uy tín giá cả thị trương.

Làm gì khi bị chó dại cắn

lam-gi-khi-bi-cho-dai-can

ABOUT THE AUTHOR

Đăng ký kênh của N M T https://youtube.com/ebayoi