Giọt mồ hôi của người Xây Dựng giữa nắng hè.

Giọt mồ hôi của người Xây Dựng giữa nắng hè.

Dù thời tiết nắng gắt và khó chịu, nhưng vì miếng cơm manh áo mà những thợ nề tại Hà Tĩnh vẫn phải bươn chải với công việc.

Căng mình giữa nắng gắt

Dù thời tiết có giảm nhiệt đi chút ít, nhưng nhiệt độ thực tế ngoài trời ở Hà Tĩnh ngày 13/5 đo được vẫn ngoài 37°C.

Giữa cái nắng oi ả của đầu giờ chiều, nhiều người dân chưa dám ra đường, nhưng một nhóm thợ xây vẫn đội nắng thi công tại công trình ngôi nhà 2 tầng cho một người dân ở xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh. Sáu con người, người bốc xếp gạch, người ngồi máy tời gạch lên tầng 2, người trộn hồ phục vụ cho 3 thợ nề thi công phần thô của ngôi nhà.

Anh Phi, người tời gạch, ngồi trong một lán được che tạm bằng bạt nhựa. Nắng phả hầm hập, trời không có gió khiến chỗ anh Phi ngồi chẳng khác nào chiếc lô cốt kín gió.

Mới làm việc được vài chục phút buổi chiều, khuôn mặt anh nhăn nhó, áo ướt đẫm mồ hôi và đôi tay nhầy nhụa nước.

Tổ thợ của anh Phi như một guồng quay, không ai có thể dừng lại, nên anh Phi không còn thời gian để cảm nhận cái nắng nóng đang phả xuống. Mắt ngước nhìn lên tầng hai, đôi tay anh cứ thế thoăn thoắt gạt cần đẩy. Thi thoảng anh chỉ lấy tay gạt nhẹ để lau những giọt mồ hôi như giọt nước sắp rơi xuống. Hỏi anh Phi, làm việc giữa nắng nóng thế sao không trùm kín, đội thêm khăn để giảm nắng nóng, anh nói: “Dân lao động chúng tôi quen rồi. Thêm nữa, nắng thế này, chứ nắng hơn nữa cũng phải làm. Miếng cơm manh áo mà”. Trên tầng 2 của ngôi nhà đang xây dở, xung quanh là bê tông, nên giữa trời nắng nóng, những người thợ xây có cảm giác như đang “nướng mình” giữa cái lò. Áo ai cũng ướt đẫm mồ hôi. Nóng quá, anh Tuấn thi thoảng phải lách, trốn tạm nơi bóng chiều vừa đổ xuống.

Hơn một năm nay, tranh thủ ngày mùa rảnh rỗi, vợ chồng anh Dũng, chị Huyền lại nhận thêm việc tại các công trình xây dựng quanh địa bàn TP Hà Tĩnh để kiếm thêm thu nhập. Nắng nóng khó chịu nhưng anh Dũng vẫn còng lưng xúc cát, xếp gạch lên xe đẩy đưa vào nơi thi công. Là lao động tự do làm việc thời vụ, không được trang bị đồ bảo hộ lao động, anh Dũng chỉ mặc 1 chiếc áo phông cộc tay khiến da đen nhẻm. Mặt đỏ phừng phừng nhưng anh không dám ngồi nghỉ vì phải tranh thủ làm trước khi nhiệt độ tăng cao. Còn chị Huyền mấy ngày nắng liên tiếp, không ăn được mà uống nhiều nước đá nên chị đã bị viêm họng. Mệt mỏi nhưng chị Huyền vẫn cố theo chồng đi làm bởi mỗi ngày vợ chồng anh chị cũng kiếm được gần 500.000 đồng, đủ chi tiêu sinh hoạt gia đình. Với những người như anh Thái, anh Hoàn – những thợ sơn chuyên nghiệp, trời nắng to kéo dài lại là thời gian “ưa thích” của các anh. Sở dĩ nói ưa thích là bởi những bức tường nhà chỉ có thể thi công khi nắng ráo. Những ngày qua, trời nắng gắt, cũng là lúc tổ thợ của anh Thái, anh Hoàn phải căng mình làm việc. Công việc rất nặng nhọc, vừa phải leo trèo ở trên cao,vừa phải xủi, bã, làm sạch cát vữa bám dính trên tường mới có thể sơn. Phải áp sát tường và chịu trận bụi bay mù mịt, khuôn mặt của những người thợ như anh Thái, anh Hoàn cháy sám. Theo các anh chị, thu nhập của thợ sơn khoảng 350.000 đồng/ngày, thợ xây từ 280.000 – 300.000 đồng/ngày. Mức thu nhập cũng chỉ bù lại một phần công việc vất vả của người thợ giữa trưa hè.

Nhiều thợ sơn cũng biết cách để “giữ mình” khi lao động giữa mùa nắng nóng. Với những người làm việc ngoài trời, họ thường lựa chọn làm theo hướng mặt trời để lợi dụng bóng râm của công trình cao tầng. Nhiều lao động dù nắng nóng, nhưng mặc thêm lớp áo phía trong để chống nóng. Nước uống được đưa lên tận nơi để sẵn sàng khi cơn khát tới nơi. Những bữa cơm muộn Nghề phụ hồ, thợ sơn hẳn nhiên là nghề lao động vất vả, khó nhọc. Ốm đau là chuyện thường tình, còn tai nạn lao động chấn thương, thậm chí tử nạn cũng không ít. Nhiều thợ nề sau những ngày lao động giữa nắng nóng trở về nhà bơ phờ, da đổi màu đen rám. “Có hôm về con nhỏ nhìn bố ngây thơ hỏi: Bố ơi, răng bựa ni bố đen rứa? Răng khuôn mặt bố khác rứa? Nghe con hỏi mà em nghẹn lời không biết trả lời cháu ra sao”- anh Thái, một thợ xây vừa từ trên cao xuống nghỉ tay uống nước, tâm sự. Vì nắng nóng mà nhiều bữa cơm tối của gia đình các thợ nề vào buổi tối thường diễn ra muộn hơn. Các thợ nề như anh Tuấn, phụ hồ như anh Hùng, chị Thanh thường rất mệt mỏi. Họ lùi bữa cơm để có thời gian hồi phục sau một ngày vật lộn giữa nắng gắt. “Thực sự là quen với nghề chân tay vất vả rồi, cộng với trời phú cho sức khỏe, chứ sau mỗi ngày bưng bê gạch, xúc cát, trộn hồ không còn nuốt nổi cơm nữa. Có hôm mệt quá chỉ làm được bát canh rồi dọn dẹp đi nghỉ”, chị Thanh nói. Chị Thanh chia sẻ, trong mùa nắng nóng này người lao động ngoài trời như chị cần điều chỉnh nhịp làm việc, ứng phó với những diễn biến bất thường của thời tiết để bảo vệ sức khỏe. “Ốm thì tiền công không đủ lo tiền thuốc”, chị Thanh lo lắng.
Nguồn : Hà Phương/ https://dantri .com.vn/viec-lam/giot-mo-hoi-cua-nguoi-tho-ne-giua-nang-he-mien-trung-20200513162229874.htm